Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 358
Tổng lượt truy cập: 2,620,207

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh: Phát triển ổi trái vụ theo công nghệ VietGAP

30/07/2021 - Lượt xem: 980

Ở tuổi ngoài 60, thay vì chọn cuộc sống nghỉ ngơi, dưỡng già, ông Đào Việt Dũng - người thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh (thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) lại lựa chọn mảnh vườn, ruộng rau để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh được thành lập, thu hút 38 thành viên tham gia thuộc các xã: Đại Thịnh, Mê Linh và Đông Cao, với mô hình trồng ổi VietGAP trên diện tích 54 ha đã giúp đổi thay đời sống cho các thành viên.

 

Đáp ứng nhu cầu sử dụng các mặt hàng nông sản sạch của người tiêu dùng, HTX dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh đã vận động thành viên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Thông qua kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
 
 
Ông Dũng cho biết, ông là người có niềm đam mê với nông nghiệp, ấp ủ nhiều dự định phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhưng, phải tới năm 2014, trong một chuyến thăm quan Viện cây trồng Trung ương, tình cờ thấy giống ổi H14 của Malaysia dễ chăm sóc mà năng suất cao, ông mới quyết tâm nghiên cứu và thử nghiệm trồng trên diện tích 1,3 ha với 600 cây.
 
Khi mới thành lập, HTX đã có nhiều hình thức hỗ trợ các hộ tham gia như cung cấp 100% cây giống, tư vấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh... đồng thời, trực tiếp đi chọn mua thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc sinh học để cung ứng cho thành viên với giá gốc, đảm bảo chất lượng quả ổi sạch từ khâu trồng và chăm sóc.
 
Ông Bùi Văn Hiệp ở thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh một thành viên của HTX cho biết: “Tham gia HTX chúng tôi được hưởng rất nhiều quyền lợi, được sự hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp từ Ban giám đốc khâu đầu ra mà giá bán ổi cũng cao hơn so với thị trường từ 5.000-10.000 đồng/kg, bà con rất phấn khởi. Hơn nữa, sản xuất theo quy trình của HTX vừa không độc hại mà năng suất, chất lượng ổi lại tăng lên khoảng 1,8 tạ/sào”.
 
Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh Đào Việt Dũng cho biết, trong quá trình hoạt động, HTX cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn HTX, sản phẩm ổi VietGAP đã có chỗ đứng trong hệ thống siêu thị BigC và chuỗi cửa hàng nông sản sạch Hà Nội. Hiện, HTX thu mua toàn bộ sản phẩm của các thành viên trực tiếp tại vườn với giá 20.000 đồng/kg, cung cấp ra thị trường trung bình 1 tấn ổi/ngày.
 
Để đảm bảo chất lượng quả ổi, HTX giám sát chặt chẽ từ khâu bón phân, phun thuốc BVTV, dọn vườn, thu hoạch đến sơ chế. Tất cả đều được ghi chép tỉ mỉ, đảm bảo thời gian cách ly trước khi xuất ra thị trường.
 
 
Nếu chăm sóc theo cách thông thường, giống ổi lê Malaysia cho thu hoạch chính vụ vào khoảng tháng 5, tháng 6 hằng năm. Tuy nhiên, thời điểm đó cũng rộ vào mùa các loại hoa quả khác, vì vậy giá bán ổi không được cao và khó tiêu thụ.
 
Qua tìm hiểu và tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Liên minh HTX Hà Nội tổ chức, ông Dũng đã biết "bắt" vườn ổi ra quả theo ý mình. Thay vì thu hoạch quả ổi một vụ, ông điều chỉnh cho vườn ổi ra hoa, kết trái quanh năm.
 
Chia sẻ bí quyết trồng ổi trái vụ, ông Nguyễn Văn Hạnh – thành viên HTX thông tin: "Vào khoảng tháng 4 hằng năm, khi cây ổi bắt đầu ra quả non, tôi tiến hành vặt bỏ toàn bộ, sau đó cắt tỉa cành, tạo tán, tập trung nuôi cây. Tầm tháng 7, tháng 8, bắt đầu bấm ngọn để kích thích cây ổi ra hoa, kết trái. Tôi thực hiện bấm ngọn toàn bộ số cây ổi trong vườn theo từng đợt, từng lớp từ thấp đến cao, nhằm kích thích cây ổi ra quả theo ý mình".
 
"Niên vụ 2020-2021, nhiều hộ trồng ổi chật vật đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vì thế, HTX đã chuyển hướng sang chế biến, mạnh dạn đầu tư máy ép ổi 70 triệu đồng. Đặc biệt, những ngày hè nắng nóng sản phẩm nước ép ổi của HTX rất được ưa chuộng trên thị trường. Trung bình một ngày HTX bán ra hơn 200 lít, thu về 3 triệu đồng/ngày", Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh - Đào Việt Dũng nói.

 


Tổng hợp: (Nguồn: Lê Cường (Theo Tạp chí điện tử Kinh Doanh))

Tag: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh: Phát triển ổi trái vụ theo công nghệ VietGAP
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 358
Tổng lượt truy cập: 2,620,207