Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 5227
Tổng lượt truy cập: 2,715,379

Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP 4 sao theo tiêu chí mới

10/01/2024 - Lượt xem: 89

Trong 2 ngày 10-11/1, Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng để chấm điểm cho 104 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao của năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM TP Hà Nội cho biết, khác với những năm trước, năm nay phân cấp huyện chấm sản phẩm OCOP 3 sao, còn thành phố chấm sản phẩm OCOP 4 sao.

Trước, tỷ lệ OCOP 4 sao của Hà Nội chiếm khoảng trên 60% nhưng năm nay trong 544 sản phẩm OCOP chỉ có 104 sản phẩm tiềm năng 4 sao bởi theo tiêu chí mới, chúng phải có sở hữu trí tuệ. Thành phố cũng đang tập trung mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP và lưu ý các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng để nâng tầm sản phẩm OCOP lên.

Cùng chấm điểm sản phẩm OCOP.

Trên cơ sở hồ sơ của các quận, huyện đề nghị, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP Thành phố đã thực hiện kiểm tra, rà soát 104 hồ sơ sản phẩm của 32 chủ thể thuộc 20 quận, huyện có sản phẩm tiềm năng 4 sao đề nghị Hội đồng OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao; Đã phối hợp với Công ty TNHH công nghệ NhoNho tiến hành lấy mẫu và phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến các chỉ tiêu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của 92 sản phẩm, gồm 91 sản phẩm thực phẩm và 1 sản phẩm thảo dược. Kết quả phân tích mẫu 92/92 sản phẩm đạt yêu cầu về các chỉ tiêu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định...

Mở đầu hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 của thành phố Hà Nội là một sản phẩm quen thuộc mang thương hiệu Sen trà Hiền Xiêm của hộ kinh doanh Lưu Thị Hiền ở quận Tây Hồ. Bà Hiền chia sẻ gia đình mình trồng 10 mẫu sen và thường thu hái từ lúc 5 giờ sáng, khi bông hoa còn đẫm sương đêm và tinh túy của trời đất. Nếu hái sớm quá và muộn quá sen đều không giữ được hương thơm. Còn nguyên liệu trà thì bà hợp tác với một cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn ở Thái Nguyên. Để làm ra thứ quà tinh túy của Hà Nội, trà sen phải trải qua 7 lần ướp và 7 lần sấy.

Sản phẩm sen trà Hiền Xiêm được hội đồng xem xét kỹ và góp ý hoàn thiện thêm

Cầu kỳ là thế nên sản phẩm trà sen của nhà bà đã được người tiêu dùng gần xa tín nhiệm, được nhiều người Việt mang sang nước ngoài làm quà biếu dù giá của nó từ 8-12 triệu đồng/kg. Thử chén trà sen ấm nóng, ấn tượng trước mùi vị đặc trưng, ấn tượng trước tấm lòng yêu nghề của gia đình bà Hiền, Hội đồng OCOP Thành phố đã chấm Sen trà Hiền Xiêm được 74 điểm, đủ tiêu chuẩn để trở thành một sản phẩm OCOP 4 sao.

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2023 hàng loạt các đặc sản truyền thống cũng như mới nổi của Thủ đô như trà sen Tây Hồ, chả vịt Thúy Mạnh, giò lụa Mạnh Cường, gạo hữu cơ Đồng Phú, xôi chiên phồng cốt dừa Đông Đô...sẽ được chấm điểm một cách chi tiết như vậy.

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 148 ngày 24/02/2023 về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Theo đó trình tự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được thực hiện như sau:

(1) UBND cấp xã tổ chức đánh giá một số nội dung của hồ sơ sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP gồm các tiêu chí sau (nguồn gốc sản phẩm/nguyên liệu địa phương; sử dụng lao động địa phương; nguồn gốc ý tưởng sản phẩm; bản sắc/trí tuệ địa phương), ban hành Báo cáo đánh giá của UBND cấp xã về các tiêu chí trên;

(2) Cấp huyện: Tiếp nhận hồ sơ sản phẩm, Hội đồng OCOP cấp huyện tổ chức đánh giá, phân hạng, trình UBND cấp huyện ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận, tổ chức công bố kết quả cho các sản phẩm đạt 3 sao, trình cấp tỉnh đánh giá, phân hạng các sản phẩm tiềm năng 4 sao, 5 sao (nếu có);

(3) Cấp tỉnh: Tiếp nhận hồ sơ sản phẩm; Tổ tư vấn Hội đồng tiến hành thẩm định, đánh giá hồ sơ, kiểm tra thực tế cơ sở, lấy mẫu phân tích chất lượng sản phẩm (đối với những sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống, thảo dược), tổng hợp kết quả đánh giá, xây dựng báo cáo trình Hội đồng cấp tỉnh để tổ chức Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng, trình UBND cấp tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận, tổ chức công bố kết quả cho các sản phẩm đạt 4 sao, trình Trung ương đánh giá, phân hạng các sản phẩm tiềm năng 5 sao (nếu có);

(4) Cấp Trung ương: Tiếp nhận hồ sơ sản phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đánh giá, phân hạng, ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận cho các sản phẩm đạt 5 sao (là sản phẩm OCOP cấp quốc gia), tổ chức công bố kết quả.


Tổng hợp: Nguyễn Hưởng (Nguồn: Theo Báo NNVN)

Tag: Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP 4 sao theo tiêu chí mới
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 5227
Tổng lượt truy cập: 2,715,379