Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 5317
Tổng lượt truy cập: 2,715,573

Khai mạc lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP Xuân Giáp Thìn

27/01/2024 - Lượt xem: 106

 Tối 26/1, tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) các vùng miền Xuân Giáp Thìn. Đây là lần đầu tiên, Thành phố Hà Nội tổ chức lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân dịp Xuân Giáp Thìn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn

Tham dự  lễ hội có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố và quận Tây Hồ…
 
Phát biểu khai mạc lễ hội, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, Hà Nội có 5.922 di tích lịch sử, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể, 1.350 làng nghề và làng có nghề. Đây là tiềm năng to lớn để Hà Nội khai thác, phát triển du lịch. 

Các đại biểu thăm quan không gian Tết xưa được tái hiện tại Lễ hội

Để duy trì, bảo tồn và phát huy trầm tích được trao truyền qua bao đời, hằng năm, Hà Nội tổ chức 1.661 Lễ hội và gần 200 chương trình xúc tiến đầu tư thương mại du lịch. Hà Nội trở thành điểm đến không thể thiếu với du khách trong nước và quốc tế. Năm 2023, tổng số lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 24,72 triệu lượt khách, tăng 30,2% so với năm 2022.
 
Với lợi thế số lượng làng nghề lớn nhất cả nước, để bảo tồn và phát triển các làng nghề, các nghệ nhân đã bằng nhiệt huyết và con tim khối óc tạo tác ra các tác phẩm vừa mang hồn cốt của địa phương vừa mang hơi thở đương đại để đưa hình ảnh về lịch sử văn hóa con người của địa phương thông qua các sản phẩm, tác phẩm tới khách hàng trong nước và bạn quốc tế. 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại phát biểu khai mạc Lễ hội

Việc bảo tồn, duy trì nghề trồng hoa đào và quất cảnh là một việc làm quan trọng, được lãnh đạo Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quận Tây Hồ rất quan tâm và xác định đây là nét văn hóa không thể thiếu được đối với quận Tây Hồ để kết nối với các chuỗi du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, làng nghề và trải nghiệm của du khách và người dân Thủ đô.
 
Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 là sự kiện quan trọng trong kết nối làng nghề gắn với du lịch, thúc đẩy phát triển sản xuất chất lượng cao, an toàn, thân thiện và minh bạch thông qua Chương trình OCOP để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Là sự kiện Chào mừng Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024). Đồng thời là dịp để nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn, mua sắm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích trong Hội thi hoa đào, quất cảnh năm 2024

Đến với lễ hội, du khách không chỉ được đắm chìm trong không khí của sắc xuân đất Việt giàu bản sắc văn hóa truyền thống, mà còn được hòa mình trong không gian sinh cảnh lung linh sắc màu của hoa đào, quất cảnh, sen Tây Hồ, hoa cây cảnh, điểm nhấn trung tâm là linh vật “Song long hội tụ” khổng lồ được tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả. Chiêm ngưỡng bộ sưu tập cây cảnh nghệ thuật độc đáo; tìm hiểu phong tục thờ cúng gia tiên, nghệ thuật bài trí đồ thờ, sắp xếp mâm ngũ quả; thưởng trà, khai bút đầu xuân vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt trong suốt thời gian diễn ra lễ hội sẽ diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” hội tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi.
 
Du khách còn được thưởng thức các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền không thể thiếu trong hương vị ngày Tết với quy mô hơn 100 gian hàng; khu trưng bày, giới thiệu, quảng bá hoa đào, quất cảnh Tây Hồ; hoa, cây cảnh, tiểu cảnh tạo hình nghệ thuật... Cùng với đó là khu trưng bày tái hiện không gian Tết Việt và trò chơi dân gian trong ngày tết cổ truyền, đến từ các làng nghề truyền thống như trải nghiệm nghề giã giò, chả của xã Tân Ước, nghề làm nón làng Chuông; trải nghiệm nghề gốm Bát Tràng; trải nghiệm nghề gói bánh chưng làng nghề Tranh Khúc; trưng bày sản phẩm làng nghề đồ thờ Sơn Đồng, trải nghiệm nghệ thuật Tranh Kim Hoàng; trải nghiệm nghề nặn tò he làng nghề Xuân La; nghề may áo dài Trạch Xá; làng nghề chuồn chuồn tre Thạch Xá; nghề giấy dó phường Bưởi...

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, sự kiện có ý nghĩa rất đặc biệt, lần đầu tiên thành phố tổ chức thành công hai hội thi hoa đào, quất cảnh trên địa bàn quận Tây Hồ với quy mô lớn. Đây là cơ sở để sau này thực hiện các nội dung công nhận nghệ nhân cho những hộ trồng hoa đào, quất cảnh tại quận Tây Hồ. Tham gia lễ hội, quận Tây Hồ mang tới hơn 100 cây hoa đào của phường Nhật Tân, phường Phú Thượng; hơn 50 cây quất cảnh Tứ Liên; trưng bày xôi của làng nghề truyền thống Phú Thượng. Du khách có thể thưởng thức, trải nghiệm không khí ngày Tết như gói bánh chưng, giã giò…

Linh vật “Song long hội tụ” khổng lồ được tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả

Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong 7 ngày, từ 26/1 đến 1/2/2024.
 
Trước đó, để chuẩn bị cho lễ hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 2 hội thi hoa đào và quất cảnh thành phố Hà Nội trên địa bàn quận Tây Hồ, nhằm tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi… Kết quả, Ban tổ chức đã chọn 55 tác phẩm hoa đào (của 28 tác giả) và 68 tác phẩm quất cảnh (của 31 tác giả) để vinh danh 2 tác phẩm giải Nhất, 4 tác phẩm giải Nhì, 10 tác phẩm giải Ba và 20 tác phẩm giải Khuyến khích.

 
 


Tổng hợp: Thắng Lợi (Nguồn: Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội)

Tag: Khai mạc lễ hội hoa đào quất cảnh và sản phẩm OCOP Xuân Giáp Thìn
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 5317
Tổng lượt truy cập: 2,715,573