Kết nối tiêu thụ bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn
10/08/2024 - Lượt xem: 9
Tuy sản xuất nông nghiệp của Hà Nội thuộc tốp đầu cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu tiêu dùng của người dân. Vì vậy, cùng với việc bảo đảm tự sản xuất, phân phối, Thành phố đã đẩy mạnh kết nối nguồn cung từ các tỉnh, thành phố và nguồn nhập khẩu.
Ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Thủ đô Hà Nội là một trong hai đầu tàu kinh tế thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của cả nước nói chung, vùng kinh tế phía Bắc nói riêng; là một trong 3 thành phố lớn của cả nước tiêu thụ lượng lớn sản phẩm nông lâm thủy sản với mạng lưới phân phối lớn, đồng bộ, hiện đại.
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Thủ đô thuộc tốp đầu cả nước, diện tích sản xuất còn rất lớn (diện tích trồng lúa 159 nghìn ha, diện tích trồng rau đạt 34 nghìn ha, cây lâu năm 24 nghìn ha, đàn lợn 1,4 triệu con...). Bên cạnh đó, Hà Nội đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, thành phố phát triển gần 1.000 chuỗi liên kết nông sản an toàn; hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện xúc tiến thương mại, phát triển thị trường nông sản, đặc sản vùng miền. Đồng thời, ngành nông nghiệp Thủ đô cũng đẩy mạnh công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản, kịp thời có cảnh báo nếu phát hiện nguy cơ. Năm 2023, tỷ lệ mẫu vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm còn 4,4%; 6 tháng đầu năm 2024, 98% mẫu giám sát đều bảo đảm.
Tuy nhiên, do dân số đông nên một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Hà Nội mới đáp ứng 20%-70% (tùy sản phẩm) nhu cầu của hơn 10 triệu dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Số hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu nước ngoài.
Vì vậy, theo ông Nguyễn Đình Hoa để đảm bảo nguồn cung hàng hóa nông sản cho thị trường Hà Nội phải đảm bảo 3 nguồn cung từ TP. Hà Nội tự sản xuất, phân phối; nguồn từ các tỉnh, thành phố cung cấp và từ nguồn nhập khẩu.
Trong đó, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa tự sản xuất cho người dân Thủ đô, Sở NN&PTNT tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn, sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp kết hợp sinh thái... Bên cạnh đó vẫn tập trung chú ý phòng chống dịch bệnh động vật, cây trồng, đảm bảo sản xuất, chủ động cao nhất nguồn hàng hóa thiết yếu tự cung cấp cho người dân Thủ đô.
Về kết nối tăng nguồn cung nông sản thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người tiêu dùng Thủ đô, du khách trong và ngoài nước, trong những năm qua, TP. Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ngành triển khai nhiều giải pháp kết nối nguồn cung, xúc tiến thương mại từ các tỉnh, thành phố. UBND thành phố Hà Nội và Bộ NN&PTNT đã ký kết "Chương trình phối hợp về Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 – 2025"...
Do thị trường Hà Nội có đa dạng các nguồn cung cấp hàng hóa thực phẩm nông lâm thủy sản nên vấn đề đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm hết sức quan trọng. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, ngăn chặn và xử lý kịp thời; yêu cầu khắc phục các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các cơ sở phát triển, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Để tiếp tục hỗ trợ, kết nối thúc đẩy tiêu thụ nông lâm thủy sản trong bối cảnh, đòi hỏi ngày càng cao của thị trường hiện nay, việc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của ngành nông nghiệp được thường xuyên cập nhật các thông tin, nhu cầu, thị hiếu, xu hướng tiêu dùng, cập nhật các quy định, yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xu hướng thị trường xuất khẩu là rất cần thiết.
Tổng hợp: Thắng Lợi (Nguồn: Theo Chinhphu.vn)
Các tin tức khác