Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 277
Tổng lượt truy cập: 2,824,542

Huyện Đông Anh: Xã Tàm Xá về đích nông thôn mới nâng cao

Tác giả: - 25/03/2022 - Lượt xem: 81

Năm 2015, xã Tàm Xá được UBND thành phố Hà Nội công nhận chuẩn nông thôn mới. Đây là tiền đề thuận lợi để xã Tàm Xá tiếp tục phấn đấu duy trì các tiêu chí đạt chuẩn và tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Sau 05 năm thực hiện, ngày 07/02/2022 UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 496/QĐ-UBND công nhận 18 xã thuộc các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Hoài Đức, Thanh Trì, Ba Vì, Quốc Oai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Trong đó đã công nhận xã Tàm Xá là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Tàm Xá là một trong 4 xã đầu tiên của huyện Đông Anh về đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao của huyện. 05 năm qua, Tàm Xá luôn phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ để nỗ lực phấn đấu thành điểm sáng trong phát triển kinh tế cũng như trong phong trào xây dựng NTM. Các chỉ tiêu kinh tế hoàn thành vượt mức kế hoạch và cơ cấu kinh tế chuyển dịch đi đúng hướng. Địa phương đã tổ chức quán triệt sâu rộng chủ trương, chính sách, định hướng, tiến hành đào tạo tập huấn và xây dựng kế hoạch cụ thể để từng bước nâng cấp, hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nhờ vào công tác tuyên truyền, vận động được nhân dân, doanh nghiệp tham gia hưởng ứng và đóng góp, việc phát huy được những thế mạnh tại địa phương một cách có hiệu quả cùng với sự vào cuộc của cả một hệ thống bộ máy chính quyền và sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, giai đoạn 2010 đến nay, Tàm Xá đã huy động được hơn 159,8 tỷ đồng cho xây dựng NTM và NTM nâng cao. Tất cả các công trình được đầu tư và xây dựng đều đã phát huy và phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại xã Tàm Xá không còn nợ xây dựng cơ bản

Công cuộc xây dựng NTM và hoàn thành xã đạt NTM nâng cao trong suốt thời gian qua là cả một quá trình phấn đấu, một sự cố gắng không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ và nhân dân xã  Tàm Xá. Ông Lê Huy Du – Chủ tịch UBND xã Tàm Xá cho biết: “Xã Tàm Xá đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới năm 2015.  Đồng thời được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đây là những tiền đề thuận lợi để Tàm Xá bước vào xây dựng nông thôn mới nâng cao.  Tàm Xá sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng đồng bộ kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường, đồng thời xã cũng sẽ thực hiện các giải pháp để đạt các chỉ số về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị để đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đơn vị hành chính thành phường theo quy định như về diện tích hay nhân khẩu vv…”.

Vốn là một xã có diện tích đất nông nghiệp lớn, hàng năm Đảng ủy – UBND xã ban hành Nghị quyết, kế hoạch chỉ đạo  sản xuất công tác sản xuất nông nghiệp của xã, HTX nông nhiệp đã hướng dẫn nông dân trên địa bàn xã thực hiện Kế hoạch sản xuất nông nghiệp, 100% Diện tích đất trồng cây hàng năm và lâu năm của xã đã được cơ giới hóa khâu làm đất. Có vùng  quy hoạch trồng Quất cảnh theo quyết  định số 542/ QĐ- UBND ngày 04/12/2020 của UBND thành phố Hà Nội về công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” và “Làng nghề truyền thống Hà Nội” cho xã Tàm Xá.
 
Đến hết năm 2021, xã Tàm Xá đã hoàn thành tốt các tiêu chí đạt kết quả cao như: 100% các trục đường liên xã liên thôn, 100% đường làng ngõ xóm đều được lắp điện chiếu sáng. Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn xã đáp ứng đầy đủ nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất với 23,5 km kênh mương nội đồng. Trạm y tế tại  xã đều đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế. 100% trường học của ba cấp đều đạt chuẩn cấp độ 1 & 2 và 100% các thôn đều có nhà văn hoá. Tàm Xá đã không còn hộ nghèo tính theo thời điểm 31/12/2021 và thu nhập bình quân đầu người đạt: 319,5 tỷ/5.065 người = 63 triệu đồng/năm.
 
Anh Hoàng Viết Vóc - Trưởng thôn thôn Đông, xã Tàm Xá chia sẻ: “Trước khi có Chương trình xây dựng NTM người dân trong thôn của anh đã góp của và công sức để xây dựng đường xá, hệ thống chiếu sáng vv. .. Chương trình xây dựng nông thôn mới rồi nông thôn mới nâng cao phù hợp với nguyện vọng chung của người dân nên mọi người tích cực tham gia. Các công trình văn hóa đường xá thêm khang trang sạch đẹp, đời sống của người dân được nâng cao”
 
 

 

 

Nguồn: Phùng Giang (Theo Làng nghề Việt)

Tag: Huyện Đông Anh: Xã Tàm Xá về đích nông thôn mới nâng cao
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 277
Tổng lượt truy cập: 2,824,542