Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 2871
Tổng lượt truy cập: 2,605,558

Bảo đảm đủ nguồn cung và an toàn thực phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán

18/01/2024 - Lượt xem: 8

Ngày 17/01/2024, Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về việc chuẩn bị nguồn cung, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thông tin tại buổi kiểm tra cho thấy, ước tính nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của hơn 10 triệu người dân cư trú trên địa bàn Thủ đô dịp Tết Nguyên đán tăng 10-15%. Với khả năng tự sản xuất, cung ứng, Hà Nội cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm; nông sản thực phẩm khác khả năng đáp ứng khoảng 20-70%. Lượng hàng hóa nông sản còn thiếu và sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô được các kênh phân phối, doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị khai thác từ các tỉnh, thành phố và một phần nhập khẩu.
 Ngoài ra, thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 997 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; 100% các chuỗi cung cấp thực phẩm từ các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội tiêu thụ đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc tương đương.
 Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành Nông nghiệp Hà Nội rà soát, thống kê lại cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó, lập danh sách 17.417 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản…
 Theo đánh giá, về cơ bản nguồn cung nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Thành phố ổn định, tuy nhiên cần theo dõi giám sát chặt chẽ, thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết... Từ đó đánh giá năng lực cung ứng mặt hàng thực phẩm thiết yếu để có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường dịp Tết Nguyên đán.
 Sau khi nghe báo cáo tình hình và khảo sát thực tế tại cơ sở, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Ngô Hồng Phong đánh giá cao việc Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng thời thống nhất với các thành viên Đoàn kiểm tra, đề nghị ngành Nông nghiệp Hà Nội cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, lấy mẫu, giám sát, hậu kiểm tự công bố việc thực hiện quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản; phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường, dù không lo về số lượng nông sản phục vụ dịp Tết Nguyên đán, song thành phố Hà Nội cần rà soát lại hệ thống lưu trữ, phân phối, để bảo đảm chất lượng thực phẩm và sự chủ động cao nhất trong cung ứng.
Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho người dân. Do đó, thường xuyên đôn đốc các sở, ngành triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi sát và thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết. Từ đó đánh giá năng lực cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác để có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường.
Ông Nguyễn Đình Hoa cho biết thêm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình cung cầu, giá cả thị trường; chủ trương, biện pháp bình ổn thị trường, góp phần tạo ra sự đồng thuận trong xã hội nhằm hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, đầu cơ, găm hàng đẩy giá lên cao... 


Tổng hợp: Thanh Nam (Nguồn: Theo Cổng GTĐT HN)

Tag: Bảo đảm đủ nguồn cung và an toàn thực phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE