Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 3529
Tổng lượt truy cập: 2,597,292

Kiểm soát an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm

20/09/2023 - Lượt xem: 170

Thời gian qua, với mục tiêu đẩy mạnh việc sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của Luật An toàn thực phẩm tới các nhà sản xuất. Qua đó, cung cấp ra thị trường những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hiện tại, các địa phương xây dựng những vùng chuyên canh tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm và nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Yên Hòa Phú (huyện Quốc Oai) Lê Đình Bình, hiện nay quy mô chăn nuôi của hợp tác xã gồm có 30.000 gà H’Mông, 20.000 gà Mía lai ri và khoảng 1,5 triệu con gà đẻ thương phẩm. Do chăn nuôi theo hướng an toàn, hằng ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 1 triệu quả trứng gà thương phẩm; 0,17 tấn gà đen H’Mông và 0,1 tấn gà Mía lai ri. Hiện tại, các sản phẩm gà đen H’Mông mang nhãn hiệu gà đồi Đông Yên đang được sản xuất theo chuỗi và tiêu thụ qua các cửa hàng tiện ích.

Còn theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát Nguyễn Mạnh Hồng, từ năm 2017, hợp tác xã chuyên sản xuất rau thủy canh, áp dụng mô hình công nghệ Israel, cho hiệu quả kinh tế cao và bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Từ đầu năm 2023, hợp tác xã chuyển đổi hoàn toàn từ trồng rau sạch sang trồng cây dưa lưới, cho doanh thu khoảng 150-160 triệu đồng/vụ. Thực tế cho thấy, việc trồng rau, dưa lưới theo hướng công nghệ cao không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao, mà còn giúp hợp tác xã quản lý được dịch bệnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, toàn thành phố hiện có hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn, trong đó có 43 mô hình rau áp dụng Hệ thống bảo đảm chất lượng nội bộ (PGS) với tổng diện tích 1.700ha. Đồng thời, duy trì hơn 1.300ha theo tiêu chuẩn VietGAP rau, quả, chè; 181ha nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP, 88 cơ sở chăn nuôi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, gần 50ha trồng trọt theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thành phố tiếp tục duy trì, phát triển 154 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn.

“Nhìn chung việc sản xuất theo hướng an toàn không chỉ giúp người dân tiêu thụ với giá cao hơn từ 10% đến 15% so với sản phẩm theo hướng truyền thống, mà còn giúp các ngành chức năng trong vấn đề quản lý chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, có thể truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật”, bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay.

Để tiếp tục mở rộng và nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, bảo đảm chất lượng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) Nguyễn Hưng Thỉnh cho rằng, các sở, ngành cần tham mưu cho thành phố có chính sách hỗ trợ về kỹ thuật, vốn vay cho các hộ sản xuất an toàn mở rộng quy mô sản xuất; xây dựng chuỗi liên kết; tổ chức các hội chợ xúc tiến thương mại để doanh nghiệp và người sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, tuyên truyền để thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân trong sử dụng thực phẩm sạch, an toàn.

Để kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản từ nơi sản xuất đến bàn ăn, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng, huyện đã và đang quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp, như: Vùng trồng rau an toàn, thủy sản, cây ăn quả tập trung, vùng trồng lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn VietGAP. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn hướng dẫn, hỗ trợ nông dân ký cam kết sản xuất và kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Huyện cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định của Nhà nước về vệ sinh, an toàn thực phẩm; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Mặt khác, các cơ sở thực hiện tốt công tác giám sát hậu kiểm, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề. Ngoài ra, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, vấn đề bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đang được cả xã hội đặc biệt quan tâm, bởi thực phẩm không an toàn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, giảm uy tín hàng hóa, chất lượng thực phẩm của Việt Nam, gây tổn thất lớn về kinh tế. Do đó, ngành Nông nghiệp tiếp tục quản lý chặt chẽ công tác chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các sở, ngành, địa phương thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn; phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Cùng với đó, tăng cường hợp tác các tỉnh, thành phố, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

 

Tổng hợp: Thắng Lợi (Nguồn: theo báo HNM)

Tag: Kiểm soát an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE