Người dân xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã trồng chè gần 100 năm nay. Chè là cây nông sản đặc trưng có thể giúp người dân Bắc Sơn vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững. Vì vậy, chính quyền xã Bắc Sơn đã chỉ đạo thành lập Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp Bắc Sơn, hỗ trợ người dân sản xuất và phát triển kinh doanh sản phẩm trà thương phẩm.
Ngày mới thành lập, Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn chỉ có 7 thành viên, do chị Đào Thị Quý làm Giám đốc. Quá trình hoạt động, đến nay, Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn đã có 30 hộ thành viên triển khai đưa các giống chè mới vào sản xuất theo quy trình VietGAP. Đồng thời, áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị cho sản phẩm chè. Với diện tích 300ha, hằng năm, sản lượng chè của Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn đạt từ 1,2 - 1,5 tấn chè khô/ha. Nhờ đó, doanh thu của Hợp tác xã không ngừng tăng, thu nhập của thành viên Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn đạt từ 3 - 5 triệu đồng/thành viên/tháng.
THÀNH TÍCH - KHEN THƯỞNG - CHỨNG NHẬN KHÁC CỦA HỢP TÁC XÃ NÔNG LÂM NGHIỆP XÃ BẮC SƠN ĐẠT ĐƯỢC
2015_ Ban tổ chức FESTIVAL Trà Thái Nguyên-Việt Nam cấp:
Chứng nhận đạt giải Cúp bạc tạo cuộc thi “Búp Chè Vàng” của Lễ hội Văn Hóa trà Thái Nguyên
2013_Bộ Khoa học và Công nghệ - Cục Sở hữu trí tuệ cấp:
Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
2019_Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn cấp:
Chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm
Cùng với quy trình nghiêm ngặt trong trồng và chăm sóc cây chè, khâu chế biến chè của Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn cũng tuân thủ quy trình sản xuất 7 bước, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đầu tiên, chè búp non hái “1 tôm 2 tép” được đem làm héo sơ bộ trong nhà có mái che. Sau đó, tiến hành sấy diệt men khoảng 2 - 3 phút ở nhiệt độ 2800C - 3000C trong lò tôn quay, làm sao để thủy phần còn lại sau diệt men là 62 - 64%. Việc vò chè được tiến hành bằng máy, tuy nhiên, bước này cần sự cẩn trọng, kỹ năng của người điều khiển máy vò sao cho đúng thời gian đối với từng mẻ, từng loại chè. Việc làm khô được thực hiện theo phương pháp sấy sao đến thủy phần còn lại từ 4 - 5%. Sau đó, chè sẽ được sàng tay để phân thành bốn loại là chè búp, chè bồm, chè dón và chè cám. Cuối cùng, chè từng loại được đóng trong túi hút chân không 2 lớp, bên ngoài là bao giấy để tránh chè hút ẩm thêm.
Năm 2012 sản phẩm chè của Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xã Bắc Sơn đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp nhãn hiệu tập thể “Trà sạch Bắc Sơn”. Nhờ đó, sản phẩm chè Bắc Sơn được khách hàng tin dùng, có vị thế cạnh tranh trên thị trường. Thành công hơn nữa năm 2019, sản phẩm “Trà Bắc Sơn” đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.