Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 134
Tổng lượt truy cập: 2,755,206

Thí điểm phát triển 5 mô hình hợp tác xã kiểu mới

15/09/2022 - Lượt xem: 689

Thực hiện Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã tiến hành lựa chọn các hợp tác xã (HTX) để hỗ trợ hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Ngay sau khi Quyết định số 167/QĐ-TTg được ban hành, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 4857/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án “Lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.

Thời gian qua, Liên minh phối hợp cùng các sở, ngành đã tiến hành khảo sát và đề xuất UBND TP Hà Nội một số HTX thí điểm tham gia Đề án trên của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở tham mưu của liên ngành, mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1901/QĐ-UBND phê duyệt danh sách 5 HTX thí điểm tham gia Đề án của Thủ tướng Chính phủ.

5 HTX đã được Hà Nội lựa chọn làm điểm là: HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai), HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Dương Liễu (huyện Hoài Đức), HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức), HTX Rau quả an toàn Hồng Hà (huyện Phú Xuyên), HTX Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (huyện Đông Anh). Đây là các HTX bảo đảm những yêu cầu thuộc Đề án như: Đã chuyển đổi và hoạt động có hiệu quả theo quy định của Luật HTX năm 2012, đảm bảo tỷ lệ cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho thành viên, có lãi liên tục trong 3 năm gần nhất, có định hướng phát triển phù hợp với mô hình được Đề án lựa chọn…

Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Nguyễn Tiến Phong cho biết, các HTX được lựa chọn sẽ được Hà Nội hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện mô hình hoạt động theo Quy định tại Nghị định số 193/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật HTX năm 2012; Nghị định số 107/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 193/NĐ-CP. Đặc biệt, Hà Nội sẽ xem xét, hỗ trợ 100% kinh phí cho các HTX tham gia thí điểm theo Nghị quyết của HĐND TP, cụ thể hóa Quyết định số 1804/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021 - 2025.

Đại diện Liên minh HTX TP cho biết thêm, bên cạnh 5 HTX đã được lựa chọn, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ nghiên cứu, lựa chọn thêm 20 HTX, liên hiệp HTX đáp ứng các điều kiện để tham gia Đề án của Thủ tướng Chính phủ và được hỗ trợ từ ngân sách TP. Xây dựng phương án nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả trên phạm vi toàn TP giai đoạn 2026 - 2030.

Việc xây dựng các mô hình HTX kiểu mới nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo sức hút để người dân, tổ chức, DN tham gia liên kết với HTX. Từ đó làm cơ sở để nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển


Tổng hợp: Thanh Tuyền (Nguồn: )

Tag: Thí điểm phát triển 5 mô hình hợp tác xã kiểu mới
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 134
Tổng lượt truy cập: 2,755,206