banner
Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 776
Tổng lượt truy cập: 2,588,787

Sáng chế ra ống hút từ rau, củ, quả bảo vệ môi trường

Tác giả: Khắc Nam - 12/06/2021 - Lượt xem: 95

TTTĐ - Với mong muốn loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.

Sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường

Anh Lê Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội), người tạo ra mẫu ống hút trên chia sẻ, từ những kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và ngành cơ giới hóa tích lũy được khi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, anh đã quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực này sau khi về nước.

 
Anh Tám cho biết, HTX với diện tích 1.500m2 phát triển 6 mô hình nhà phủ màng công nghệ cao của Israel chuyên sản xuất rau, củ, quả sạch theo hướng hữu cơ, đồng thời phát triển mô hình trồng hoa, nuôi tôm càng xanh an toàn sinh học.
 
Từ ý nghĩ làm sao có thể giảm thiểu lượng rác nhựa trên các bãi biển, bảo vệ môi trường, anh Tám đã nảy ra ý tưởng biến rau, củ quả được trồng tại HTX của mình thành nguyên liệu chính tạo ra loại ống hút thân thiện với môi trường.
Đóng gói sản phẩm ống hút ECOS tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sông Hồng (huyện Đông Anh)
Theo anh Tám, khó khăn nhất khi làm loại ống hút từ các nguyên liệu này là phải giữ được độ cứng và cấu trúc khi sử dụng ở nhiều môi trường, đồ uống khác nhau, từ nước nóng, lạnh đến sinh tố, nước có ga…
 
Giữa năm 2019, trải qua cả trăm lần thử nghiệm, quy trình sản xuất ống hút từ rau, củ, quả mới được hoàn thiện. Từ kết quả này, hợp tác xã đã đăng ký nhãn hiệu “Ống hút thực phẩm ECOS” cùng các tiêu chuẩn đi kèm nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Lô hàng “Ống hút thực phẩm ECOS” đầu tiên của hợp tác xã đã được xuất khẩu sang Anh. Tuy nhiên, do không khí ở Anh rất lạnh, khô nên ống hút bị vỡ, lô hàng bị trả về, hợp tác xã phải đền bù hàng trăm triệu đồng.
 
“Trước thách thức này, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và khắc phục hạn chế. Đến nay, sản phẩm đã được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu cả thị trường trong nước và nước ngoài. Hiện sản phẩm có hạn sử dụng lên tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất, có đặc tính dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường”, anh Tám chia sẻ.
 
Anh Tám tiết lộ: “Ống hút được làm hoàn toàn từ tinh bột và các loại rau, củ quả. Để cho ra một chiếc ống hút đạt chuẩn, các thành viên HTX phải sản xuất qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng vì nguyên liệu là sản phẩm hữu cơ, quy trình sản xuất không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Ống hút khi đến tay người tiêu dùng phải bảo đảm đều, đẹp, chuẩn về hình thức và mẫu mã.
 
Được biết, để làm nguyên liệu ống hút, anh Tám đã nghiên cứu dùng các loại củ như khoai mì, khoai tây... sử dụng màu tự nhiên của chính các loại củ này hoặc dùng màu từ quả gấc, hoa đậu biếc… Những lần đầu, ống hút thử nghiệm có vỏ rất dày, không tròn đều hoặc thân bị cong khó điều chỉnh, anh Tám kiên trì gia giảm và kết hợp các nguyên liệu cho phù hợp để hình thành loại ống hút rau củ có màu sắc tự nhiên nhưng rất bắt mắt.
 
Khác với ống hút nhựa, ống hút rau, củ, quả sẽ trở nên mềm nhẹ sau khoảng 30 phút cắm vào nước ấm nhưng vẫn giữ được cấu trúc, cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong 10 giờ đồng hồ tiếp theo. Sản phẩm chỉ tan ra khi bị ngâm liên tục trong môi trường nước sau hơn 1 ngày.
 
Mỗi chiếc ống hút sử dụng một lần, hạn dùng lên tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường. Một điều đặc biệt của sản phẩm này là ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước, thì loại ống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.
 
Ống hút được làm 100% bằng nguyên liệu hữu cơ, dây chuyền sản xuất được chuẩn hóa nên bảo đảm về chất lượng. Đặc biệt, trong hoàn cảnh ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang gây khó khăn cho sức khỏe cũng như đời sống kinh tế xã hội của cộng đồng, ống hút từ rau củ quả sạch sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành động của nhiều người".
Sản phẩm OCOP đạt 5 sao của Thủ đô
Hiện nay, sản phẩm ống hút từ rau, củ quả rất được người tiêu dùng đón nhận. Mỗi ngày HTX sông Hồng sản xuất khoảng 50.000 ống hút, cung cấp cho nhiều cơ quan, các quán cà phê giải khát trên địa bàn Hà Nội và một số siêu thị ở nước ngoài như Hàn Quốc, Đức.
 
Để ống hút thân thiện với môi trường được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, ngoài liên hệ với các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê... HTX còn tích cực tham gia các hội thảo để có thể ký kết các hợp đồng cung ứng ống hút dài hạn.
 
Hiện nay, HTX Sông Hồng đang hoạt động song song trong 2 mảng là sản xuất nông sản sạch và chế biến ống hút thân thiện với môi trường. Việc sản xuất ống hút đã giúp HTX mở rộng sang mảng chế biến sâu, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, tránh được các vấn đề liên quan như bảo quản sau thu hoạch, được mùa mất giá.
 
"Đây cũng là con đường giúp HTX phát triển chuỗi giá trị cũng phát triển thương hiệu vì khi đẩy mạnh mảng chế biến theo hướng sản xuất xanh cũng là nền tảng vững chắc để HTX đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nước ngoài, vượt qua được các rào cản khắt khe khi xuất khẩu", anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng chia sẻ.
 
Anh Tám chia sẻ thêm, nếu HTX được mở rộng và phát triển, anh dự định sẽ nhận những người khuyết tật, người không nơi nương tựa để tạo công ăn việc làm cho họ.
 
Nói về mô hình sản xuất sản phẩm ống hút từ rau, củ quả, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng nhận định: Mô hình sản xuất ống hút của Hợp tác xã Nông nghiệp Sông Hồng đã mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp. Mô hình đã tập trung vào chế biến sâu, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, khắc phục được những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là năng lực bảo quản nông sản sau thu hoạch và hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá”.
 
Tháng 12/2020, sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả của Hợp tác xã Nông nghiệp Sông Hồng đã được Hội đồng chấm điểm OCOP - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
 
Sản phẩm ống hút ECOS sau khi được công nhận 5 sao OCOP quốc gia sẽ được đưa vào chương trình xúc tiến thương mại trong nước và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Và có thể thấy, với những thành công ban đầu, mô hình sản xuất ống hút từ rau, củ, quả của Hợp tác xã Nông nghiệp Sông Hồng đã mở ra hướng đi mới, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, nâng cao giá trị cho nông sản Thủ đô. Mô hình này còn được kỳ vọng góp phần hạn chế rác thải nhựa, làm cho Thủ đô ngày càng xanh hơn, sạch hơn.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn/

Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 776
Tổng lượt truy cập: 2,588,787