Gửi trọn niềm tin tới cộng đồng

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 388
Tổng lượt truy cập: 2,720,000

Hà Nội thống nhất đề nghị xét, công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới

Tác giả: - 05/11/2021 - Lượt xem: 636

Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND TP: Hà Minh Hải, Nguyễn Mạnh Quyền; đại diện lãnh đạo huyện Chương Mỹ, các sở, ngành thuộc TP Hà Nội. 

99,3% người dân Chương Mỹ được hỏi hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới
Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, đến năm 2020, huyện Chương Mỹ đã có 30/30 (100%) xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; huyện Chương Mỹ đạt 9/9 tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa – giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh, trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. 
Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết: Có 54.122 hộ/83.264 hộ (tỷ lệ 65%) hộ dân được lấy ý kiến. Đại đa số các hộ dân đều đồng tình, hài lòng với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện Chương Mỹ với tỷ lệ đạt cao trong các nội dung được hỏi. Trong đó, 99,3% người dân được hỏi hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện.
Tuy nhiên, có 1.845 ý kiến chưa hài lòng (3,41%) về hệ thống điện, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Nguyên nhân là do hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của các xã tuy đã được đầu tư, cung ứng đầy đủ nhưng ở một số thôn, xã còn tình trạng điện yếu, mất điện trong do cao điểm. Một số hộ dân trên địa bàn huyện chưa được cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 
Ngoài ra, 1.534 ý kiến không hài lòng (2,83%) về hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện, công tác bảo vệ môi trường. Nguyên nhân là do việc thu gom và vận chuyển rác thải của công ty môi trường ở một số xã còn chậm; một số xã chưa có nơi thu gom rác; một số làng nghề chưa được khắc phục triệt để vệ sinh môi trường…
Quan tâm giải quyết những vấn đề người dân chưa hài lòng 
Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã làm rõ một số vấn đề nhằm hoàn thiện các nội dung xây dựng nông thôn mới của huyện Chương Mỹ năm 2020. Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, dựa trên các chỉ tiêu đã đạt được, huyện Chương Mỹ đã bảo đảm đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện trước 1 năm so với kế hoạch. Ngoài ra, với phương châm xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc, trong giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện, Chương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn. Phấn đấu đến năm 2025, sẽ có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu…
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cần giải quyết triệt để các vướng mắc liên quan đến 3 chỉ tiêu chưa được người dân hài lòng cao, gồm: Nước sạch; môi trường; trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, huyện. Đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Chương Mỹ rà soát đầy đủ, chất lượng các nội dung trong hồ sơ xét công nhận nông thôn mới.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải ghi nhận sự quyết liệt của huyện trong việc khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, huyện phải coi những nội dung người dân chưa hài lòng cũng chính là mong muốn của người dân, là việc phải tập trung giải quyết trong thời gian sắp tới. Trong đó, lưu ý công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt chính sách tốt hơn, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, huyện cần quan tâm xử lý hệ thống điện nước, xử lý nước thải tại các làng nghề để phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 
Tại hội nghị, 100% thành viên Ban Chỉ đạo có mặt đã tán thành việc gửi hồ sơ đề nghị Bộ NN&PTNT tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chương Mỹ để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện Chương Mỹ phối hợp với Sở NN&PTNT, các sở ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình xét đề nghị xét huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới. 
Lưu ý nâng cao chất lượng của các tiêu chí, Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện Chương Mỹ cần rà soát các nội dung người dân chưa hài lòng để có báo cáo trình UBND TP, kèm theo phương hướng, lộ trình khắc phục những hạn chế.
“Không chỉ riêng Chương Mỹ, mà các sở, ngành liên quan cũng phải quan tâm, tập trung giải quyết, nhất là việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện” – Chủ tịch UBND TP nói. Đồng thời cho rằng, đây là việc thể hiện thực chất nhất sự quan tâm của hệ thống chính trị đối với người dân. 
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị huyện phối hợp với các sở, ngành tập trung đẩy nhanh phương án bảo vệ 19 làng nghề, tăng cường tuyên truyền vận động người dân trồng cây xanh, đảm bảo nông thôn sáng xanh, sạch, đẹp, cải thiện chất lượng môi trường nước, đường giao thông. Cùng với đó, kiên quyết xử lý tình trạng xả rác bừa bãi, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, nâng cao chất lượng hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn. 

 


Nguồn:

Tag: Hà Nội thống nhất đề nghị xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới
Tin mới nhất

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang online: 388
Tổng lượt truy cập: 2,720,000